Thương hiệu Andersen Geneve sẽ phát hành một mẫu đồng hồ Worldtimer dành riêng cho Việt Nam?

Trong giới chế tạo đồng hồ, “bespoke” thường gắn liền với những cỗ máy đếm thời gian siêu phức tạp được chế tạo đúng 1 lần. Các thương hiệu đã thực hiện công việc tạo ra số lượng nhỏ đồng hồ bespoke mỗi năm để duy trì mối quan hệ với những khách hàng trung thành nhất. Patek Philippe “Supercomplication” được xem là một trong những chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất từng được chế tạo. Thiết kế này được Patek Philippe dành riêng cho Henry Graves – một nhà sưu tầm đồng hồ lớn trong thế kỷ 20.

Trong giai đoạn hiện tại, các nhà sản xuất đồng hồ/thợ đồng hồ vẫn tiếp tục tạo ra đồng hồ bespoke độc đáo với nhiều cách thực hiện không giống nhau. Patek Philippe âm thầm tạo ra những chiếc đồng hồ khác biệt cho tệp khách hàng siêu vip, Vacheron Constantin lại lựa chọn cách thức công khai hơn với bộ phận Atelier Cabinotiers chuyên về đồng hồ tùy biến; Cartier lại chạy chương trình “Custom Order” cho tệp khách hàng đại chúng hơn. Nhưng nổi bật nhất về việc tạo ra đồng hồ bespoke ngày nay phải nhắc đến nhóm các nhà sản xuất đồng hồ độc lập.

Ngài Svend Andersen (bên phải) đã trao tặng nguyên mẫu đồng hồ lịch nhỏ nhất thế giới cho nhà bán lẻ đồng hồ Thuỵ Sỹ René Beyer để đặt trong bảo tàng Beyer Watch Museum được đặt tại thành phố Zurich

Hàng năm, Andersen Genève – một đại diện gạo cội trong giới chế tạo đồng hồ độc lập vẫn làm ra những chiếc đồng hồ được đặt hàng riêng. Thậm chí, người sáng lập của thương hiệu, ngài Sven Andersen còn rất khuyến khích khách hàng đưa ra những ý tưởng đặc biệt để “cá nhân hoá” một chiếc đồng hồ.

Kể từ khi bắt đầu vận hành xưởng của riêng mình vào năm 1980, người nghệ nhân Svend Andersen đã mang đến một số sản phẩm đặc biệt mang dấu ấn riêng, bao gồm chiếc đồng hồ có chức năng lịch phức tạp nhất có tên là: Secular Calender hay chiếc Jumping Hours đẹp mắt với nhiều phiên bản hiện đại được yêu thích ngày nay.

Andersen Genève giới thiệu đồng hồ Jumping Hours Rising Sun dành riêng cho thị trường Nhật Bản

Tuy nhiên, nhắc đến thương hiệu của người thợ chế tác cần mẫn này – Andersen Genève, nổi tiếng nhất phải là đồng hồ đeo tay có chức năng giờ thế giới (worldtimer) hay “heures du monde”. Khi làm việc tại Patek Philippe vào những năm 70, Andersen Genève đã có cơ hội đắm chìm trong những chiếc đồng hồ giờ thế giới của Louis Cottier (người tạo ra loạt đồng hồ này).